phong cach thiet ke tan co dien la gi

5 nguyên lý thiết kế nội thất đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy

Khi thiết kế nội thất cho bất cứ loại hình kiến trúc nào, đặc biệt là các loại hình nhà ở, thẩm mỹ và phong thủy là hai yếu tố được nhiều gia chủ để tâm. Thực tế, có nhiều gia đình sở hữu không gian kiến trúc lý tưởng nhưng chưa biết cách trang trí, làm đẹp cho không gian. Những nguyên lý thiết kế nội thất nhà ở đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy giúp bạn sở hữu những ngôi nhà hiện đại, đẹp và thông thoáng.

Tạo sự cân bằng cho không gian nội thất

Dù thiết kế nội thất theo phong cách nào việc tạo sự cân bằng cho không gian rất quan trọng. Sự cần bằng mang lại bố cục hài hòa, đẹp mắt cho không gian. Nếu chúng ta biết cách làm chủ sự cân bằng thì ngôi nhà không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn tiết kiệm được diện tích, tối ưu được không gian sống và làm việc, tạo nên một môi trường sống cân đối.

phong cach thiet ke tan co dien la gi

Để tạo được bố cục cân xứng chúng ta phải chọn lọc và sắp xếp nội thất, tổ chức không gian hợp lý cả về chiều rộng, chiều sâu và chiều cao. Căn cứ vào đó, khi thiết kế nội thất các KTS thường tuân thủ theo những nguyên lý bố cục sau:

Bố cục đối xứng

Đối xứng là bố cục sắp xếp tương phản, hiểu một cách đơn giản giống những hình ảnh phản chiếu qua gương. Chúng ta bài trí một nửa không gian như thế nào thì nửa còn lại cũng được sắp xếp, bố trí tương tự, tỉ lệ đối xứng và các món đồ được đặt hướng về nhau.

Bố cục đối xứng được bắt gặp rất nhiều trong các công trình nội thất thiết kế theo phong cách tân cổ điển hay cổ điển. Đôi khi phong cách nội thất Á Đông cũng áp dụng loại bố cục này. Nguyên tắc tổ chức bố cực không gian này chủ yếu dùng cho thiết kế nội thất phòng khách. Một bộ sofa gỗ cao cấp, kích thước rộng sử dụng nguyên lý đối xứng sẽ giúp cho căn phòng trông thuận mắt và phát huy được giá trị của từng món đồ.

Bố cục bất đối xứng

Loại bố cục sắp xếp này thường áp dụng cho những không gian vừa và nhỏ để tiết kiệm diện tích, tối ưu không gian sử dụng mà vẫn tạo được điểm nhấn cho căn phòng. Bố cục bất đối xứng là lựa chọn được nhiều đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp yêu thích, nó đặc biệt phù hợp với những phong cách thiết kế hiện đại.

Noi that go oc cho va veneer oc cho

Bố cục này cho phép các KTS thỏa sức sáng tạo, mang đến sự phá cách cho mỗi không gian. Tuy nhiên, để có thể áp dụng vào thực tế tạo nên những ngôi nhà đẹp, hài hòa đòi hỏi KTS phải là người có kinh nghiệm, có con mắt thẩm mỹ cao. Bởi mỗi thiết kế nội thất, đồ trang trí được lựa chọn có thể mang kiểu dáng, kích thước, màu sắc khác nhau nhưng chúng ta phải làm cho chúng ăn nhập, hài hòa với nhau

Bố cục đối xứng tâm

Loại bố cục sắp xếp này lấy một điểm làm trung tâm và các món đồ nội thất khác được bài trí hợp lý ở xung quanh. Chẳng hạn, khi thiết kế nội thất phòng bếp ăn cho biệt thự chúng ta có thể lấy bộ bàn ghế ăn hiện đại làm tâm điểm của căn phòng, đặt ở chính giữa, cung quan sẽ là tủ bếp, tủ rượu gỗ hay kệ trang trí,… Chúng được sắp xếp xung quanh với khoảng cách đồng đều, hướng đến tâm của chiếc bàn ăn, tạo nên sự cân đối và tiện nghi cho căn phòng.

Tính nhịp điệu trong thiết kế nội thất

Nhịp điệu trong thiết kế nội thất nhà ở là sự lặp lại của một vài yếu tố nhất định để tạo sự đồng điệu đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy cao cho không gian. Chúng ta có thể bao quát được cả căn phòng khi có nhiều điểm tương đồng nhau tại đây.

Xu hướng thiết kế nội thất hiện đại không gian sinh hoạt chung của ngôi nhà tạo nên một dòng chảy xuyên suốt với kiểu liên thông đầy thú vị. Đây cũng là ý tưởng tuyệt vời để các nhà thiết kế sáng tạo tính nhịp điệu ấn tượng cho ngôi nhà.

thiet ke tu ruou cho phong khach cao cap

Yếu tố nhấn mạnh trong thiết kế nội thất

Nguyên lý thiết kế nội thất này đánh mạnh vào thị giác của người sử dụng bằng những điểm nhấn đặc biệt, tạo ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nó giúp cho căn phòng có chiều sâu, tạo được âm hưởng nghệ thuật, đồng thời khẳng định cá tính, đẳng cấp riêng của gia chủ.

Với nguyên lý này, chúng ta sẽ chọn món đồ nội thất hoặc trang trí độc đáo đặt tại vị trí đặc biệt hoặc có thể thiết kế kích thước lớn hơn những món đồ khác. Bạn cũng có thể tạo sự nhấn mạnh cho món đồ đó bằng những nét đặc trưng về màu sắc, hình dáng, đường nét,… khác biệt hoàn toàn với những món đồ trong phòng. Đây là nguyên lý quan trọng cần hết sức chú ý trong thiết kế nội thất nhà ở, đặc biệt là phòng khách nơi được xem là bộ mặt của ngôi nhà.

Nguyên lý về sự hài hòa trong thiết kế nội thất

Tính hài hòa trong thiết kế và trang trí nội thất là tạo sự đồng nhất cho các vật dụng, đem đến cái nhìn tổng thể cân bằng và hòa hợp cho không gian. Sự cân bằng và hài hòa là cơ sở tạo nên không gian sống hợp phong thủy, giúp ngôi nhà thu hút được linh khí, đem lại may mắn và sự thịnh vượng.

Với nguyên lý thiết kế này không gian được tạo thành một dòng chảy xuyên suốt nhờ cách sử dụng màu sắc, kích thước hay cách sử dụng vật liệu đồng nhất,… Để đảm bảo nguyên lý thiết kế này phát huy công dụng cao chúng ta phải có ý tưởng và tính toán kỹ lưỡng khi lựa chọn nội thất và đồ trang trí. Sau đó tìm mua hoặc đặt sản xuất những sản phẩm có cùng điểm chung nào đó.

noi that phong khach dep va dang cap cho biet thu

Tỉ lệ trong thiết kế nội thất

Nguyên lý thiết kế nội thất này bao gồm rất nhiều yếu tố chúng ta phải quan tâm như chiều cao, chiều rộng của không gian; kích thước, màu sắc và hình dáng của đồ nội thất, đồ trang trí. Trước khi thiết kế thi công nội thất cho ngôi nhà bạn phải đo đạc kỹ lưỡng để phân chia tỉ lệ, sắp xếp nội thất một cách hợp lý, cân đối đảm bảo sự tiện nghi cao nhất.

Nguyên lý về tỉ lệ đặc biệt được coi trọng khi thiết kế nội thất cho chung cư hiện đại. Bởi diện tích giới hạn nên việc cân đối tỉ lệ sẽ giúp chúng ta sắp xếp linh hoạt nội thất và trang trí không gian tạo nên không gian sống tiện nghi mà vẫn đẹp và hợp phong thủy.

 

Thibft kế web bởi Hoangweb.com