Cach lau don do tho bang dong

Cách lau dọn bàn thờ gia tiên đón năm mới nhiều may mắn, bình an

Năm cũ gần hết và Tết lại sắp đến, nhiều gia chủ đang tính toán, lên kế hoạch tân trang nội thất, nhà cửa. Có một không gian chúng ta tuyệt đối không thể qua loa khi vệ sinh, lau dọn nhà cửa cuối năm, đó chình là bàn thờ gia tiên.

Hãy cùng Nội thất Song Lê tìm hiểu ngay cách lau dọn bàn thờ gia tiên đón chào năm mới nhiều bình an, may mắn nha!

Lau don ban tho gia tien don năm moi

Thời điểm lau dọn bàn thờ cuối năm

Lau dọn bàn thờ cuối năm nên thực hiện vào thời điểm nào? Cụ thể là ngày nào để tránh tán tài mà thu hút được nhiều tài lộc, may mắn?

Theo GS-TS Nguyễn Chí Bền – Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, nguyên Viện trưởng Viện văn hoá nghệ thuật Việt Nam, cho hay: Theo truyền thống dân gian, việc lau dọn bát hương, bàn thờ gia tiên (Hay còn gọi là lễ bao sái) thường được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm (Ngày tiễn ông Công ông Táo về trầu Ngọc Hoàng).

Nhưng nếu quá bận rộn, chưa thực hiện được thi bước vào kỳ nghỉ Tết từ 27 đến 30 tháng Chạp gia chủ sẽ tiến hàng lau dọn bàn thờ ông bà tổ tiên.

Tiến hành lau dọn bàn thờ gia tiên đúng cách

Chuẩn bị trước khi lau dọn bàn thờ

Trước khi vệ sinh, lau dọn bàn thờ gia chủ cần làm lễ báo với các bậc thần linh và ông bà tổ tiên. Chúng ta sẽ chuẩn bị một đĩa hoa quả tùy tâm, 10 bông cúc vàng chia làm hai lọ để ở hai bên bàn thờ.

Chuan bi le cung truoc khi lau don ban tho

Nước lau rửa bàn thờ, bạn lấy 1 củ gừng giã nát cho ngâm với rượu trắng dùng để tẩy uế đồ thờ. Lấy khăn sạch ngâm trong rượu khoảng 30 phút trước khi lau. Chuẩn bị thêm một chậu nước sạch ấm, không dùng nước lạnh. Một lưu ý nhỏ cho những gia đình thờ tượng Phật, ảnh phật trong nhà. Không được dùng rượu để lau. Chỉ cần dùng nước ấm sạch hoặc nước thảo dược.

Sau khi chuẩn bị xong, gia chủ tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo dài, mở rộng tất cả các cửa trong nhà. Sau dó, gia chủ thắp hương khấn xin các bậc thần linh, gia tiên báo xin được dọn dẹp bàn thờ.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ con là:

Cư ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay ngày .. tháng .. năm… xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo đối tượng thờ cúng trên bàn thờ: Phật, thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt, hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm, thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

Lau bát hương và rút tỉa chân hương

Theo các chuyên gia văn hóa, bát hương không nên để từ năm này sang năm khác, phải thay tro và tỉa rút chân hương. Bát hương gia tiên khi rút nên để lại 3 chân hương. Bát hương của người mới mất chưa đến 3 năm, nam thì để 7, nữ thì để lại 9. Còn bát hương của quan thần linh chỉ giữ lại 5 chân nhang. Với những chân hương và tro cũ bạn mang đỏ ra sông, hồ gần nhà không được tùy tiện vứt bỏ.

Rut tia chan huong dung cach

Những chân hương được tỉa lại sẽ bỏ riêng ra ngoài. Lau bát hương cẩn thận bằng khăn sạch, đổ tro mới vào rồi mới cắm lại. Tro để bát hương tốt nhất là dùng tro của rơm nếp, phẩy nhẹ một chút nước gừng vào bát hương để tẩy uế.

Vệ sinh tượng Phật

Thường Phật để thờ tại gia hiện nay thường được mạ đồng ở bên ngoài. Khi lau gia chủ nên chú ý pha thật loãng chất tẩy rửa với nước ấm. Dùng khăn mới, sạch và mềm để lau, tránh làm xước tượng Phật.

Nếu là tượng làm bằng đồng thật có thể dùng hỗn hợp muối và chanh để khử sạch những vết ô trên tượng Phật. Sau đó rửa lại bằng nước sạch ấm, dùng khăn hoặc tấm vải mềm lau khô.

Lau dọn bàn thờ và đồ thờ đúng cách

Nếu bàn thờ gia đình ít đồ thờ có thể dùng rượu đã ngâm gừng để lau dọn.Với số lượng nhiều hoặc gia chủ muốn làm sạch kỹ hơn thì tốt nhất nên dùng nước thảo dược.

Nước này chúng ta có thể mua ở các quán bán đồ thờ cúng hoặc tự pha. Dùng quế, hồi, bạch đàn, đinh hương và gỗ vang đun sôi kỹ với khoảng 1,5 lít nước, để ấm rồi tiến hành lau dọn bàn thờ và đồ thờ.

Trên bàn thờ, ngoài bát hương còn nhiều đồ thờ khác như: đỉnh đồng, mâm bồng, đài nến, chóe thờ,… Những vật này có thể di chuyển. Bạn có thể chuẩn bị một cái bàn, trải vải sạch bên trên cho từng món đồ xuống lau sạch rồi để lên bàn đợi khô trước khi xếp lên bàn thờ.

Huong dan cach lau don ban tho gia tien

Xem thêm:

Lễ tạ khi hoàn thành

Sau khi đã vệ sinh, lau dọn sạch sẽ bàn thờ, và đồ thờ cúng, trước khi đặt đồ thờ lên, gia chủ lấy 7 tờ tiền vàng, đốt và hơ xung quan 4 phía bàn thờ. Thắp 3 nén nhang khấn vái một lần nữa.

Khi đồ thờ cúng đã được sắp xếp lên ban thờ như ban đầu. Gia chủ chuẩn bị lễ vật và hoa để lên bàn thờ. Ngày Tết gia đình bạn có thể cắm cành đảo nhỏ hoặc chuẩn bị hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền hay hoa lay ơn,…

Những điều tối kỵ cần tránh khi lau dọn bàn thờ

  • Không di chuyển vị trí bát hương một cách tùy tiện.
  • Tuyệt đối không lau rửa bài vị, di ảnh hay tượng thờ bằng nước lạnh.
  • Tỉa và đổ chân hương sai cách.
  • Làm rơi vỡ đồ thờ cúng
  • Sắp xếp đồ thờ Phật, thần linh và gia tiên sai vị trí. Bát hương, tượng Phật đặt cao hơn bát hương thần linh và gia tiên.
Thibft kế web bởi Hoangweb.com