go oc cho ghep thanh

Gỗ óc chó ghép thanh là gì? Quy trình sản xuất óc chó ghép thanh

Được ứng dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới nhưng gỗ óc chó ghép thanh vẫn là cái tên khá mới trong làng gỗ Việt Nam. Thay vì sử dụng khối óc chó tự nhiên, gỗ óc chó ghép thanh có thể mang đến cho người dùng những sản phẩm nội thất cao cấp với mức chi phí đầu tư thấp hơn. Vậy, gỗ óc chó ghép thanh là gì? Gỗ óc chó được sản xuất như thế nào? Có đảm bảo chất lượng và độ bền không? Bài viết hôm nay, Việt Á Đông sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về loại gỗ này.

go oc cho ghep

Gỗ óc chó ghép thanh là gì?

Gỗ óc chó ghép thanh là sản phẩm gỗ được tạo ra bằng cách ghép các thanh gỗ óc chó nhỏ đã được tẩm sấy nghiêm ngặt lại với nhau. Chúng tạo nên thành phẩm là tấm gỗ óc chó ghép thanh có kích thước lớn tiêu chuẩn.

Loại gỗ công nghiệp này được ghép bằng công nghệ sản xuất hiện đại và các loại keo chuyên dụng, đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ cao. Các thanh gỗ ghép khít lại với nhau, khó có thể nhìn thấy những đường kẻ chỉ.

go oc cho ghep thanh

Mặc dù xuất hiện từ rất lâu nhưng phải đến thập niên 70 của thế kỉ trước, gỗ óc chó ghép thanh mới được phát triển mạnh trên thị trường. Châu Âu là khu vực có sản lượng gỗ ghép thanh lớn nhất hiện nay, sau đó là châu Á và châu Mỹ. Tại châu Á, Nhật Bản là quốc gia có trình độ và công nghệ ghép thanh tuyệt đỉnh. Sản phẩm không cần dùng tới keo mà chỉ cần tạo mộng ghép.

Các hình thức ghép gỗ

Hiện nay, sản xuất gỗ ghép thanh được được thực hiện bằng 1 trong 4 phương pháp sau:

  • Ghép song song: Các thanh gỗ có cùng chiều dài và độ rộng, được ghép song song lại với nhau.
  • Ghép mặt (ghép finger, ghép nối đầu): Các thanh gỗ ngắn, phần đầu của thanh gỗ được xẻ thành hình răng cưa. Các thanh gỗ được ghép lại với nhau thành những thanh gỗ dài, sau đó các thanh ấy sẽ được tiếp tục ghép lại với nhau theo phương pháp ghép song song. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các đường ghép hình răng cưa trên bề mặt tấm gỗ óc chó ghép thanh.
  • Ghép cạnh: Cũng tương tự như ghép mặt, nhưng phương pháp này gỗ được tạo hình răng cưa ở hai bên cạnh.
  • Ghép giác: Những thanh gỗ ngắn được tạo những khớp nói ở hai đầu như hình ảnh minh họa dưới đây, rồi được ghép với nhau tạo thành những thanh gỗ có kích thước bằng nhau. Sau đó, ghép song song các thanh gỗ với nhau như ghép mặt.

hình thức sản xuất gỗ ghép thanh

Quy trình sản xuất gỗ ghép thanh

Gỗ óc chó ghép thanh sử dụng nguyên liệu chính là gỗ óc chó tự nhiên có kích thước nhỏ. Đó có thể là gỗ phi tiêu chuẩn, gỗ tận dụng, cây gỗ có đường kính nhỏ hay phần bìa bắp từ các phân xưởng.

Gỗ ghép thanh được kết dính bằng các loại keo công nghiệp chuyên dụng cho nội thất, như: UF (Urea Formaldehyde), UF (Phenol Formaldehyde Phenol Formaldehyde),… . Trong đó, UF vẫn là loại keo được sử dụng phổ biến bởi hàm lượng Formaldehyde thấp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

bàn gỗ óc chó ghép thanh

Quy trình tạo nên một tấm gỗ óc chó ghép thanh hoàn chỉnh:

  • Bước 1: Gỗ óc chó sau khi được thu mua về sẽ được xử lý, sơ chế qua bằng hệ thống máy Ripsaw, chia gỗ thành những thanh nhỏ tiêu chuẩn.
  • Bước 2: Các thanh gỗ sẽ được tẩm sấy để loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây ẩm mốc, mối mọt.
  • Bước 3: Sử dụng máy ép để ghép các thanh gỗ nhỏ với nhau bằng công nghệ finger. Chính vì vậy, gỗ ghép thanh còn có tên gọi khác là Gỗ finger. Có thể sử dụng 1 trong 4 phương pháp trên.
  • Bước 4: Sau khi được ghép với nhau tạo thành sản tấm gỗ lớn vật liệu sẽ được xử lý bằng keo để tăng độ kết dính.
  • Bước 5: Sau đó gỗ sẽ được cho vào máy để chà nhám, làm nhẵn bề mặt.
  • Bước 6: Gia công bề mặt bằng các loại vật liệu bề mặt: veneer, laminate hay sơn phủ). Sau đó, gỗ được gia công, hoàn thiện thành các sản phẩm đồ nội thất.

Công dụng của gỗ óc chó ghép thanh

Gỗ óc chó ghép thanh sở hữu độ bền cao, giá trị thẩm mỹ hoàn hảo. Nó có thể thay thế các sản phẩm gỗ tự nhiên để sản xuất, thi công nội thất cao cấp. Các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ ghép thanh hiện nay được rất nhiều người yêu thích, như: giường ngủ bằng gỗ óc chó ghép thanh, bàn ghế phòng khách, bàn ghế ăn hiện đại cho nhà hàng, khách sạn,…  Ngoài ra, Gỗ óc chó ghép thanh còn được dùng để ốp tường, làm vách ngăn, ván sàn,…

Hiện nay, gỗ óc chó ghép thanh đang được sử dụng khá phổ biến, thay thế cho nguồn gỗ óc chó tự nhiên đang dần suy giảm và giá thành ngày càng đắt đỏ. Để sở hữu những sản phẩm nội thất bằng gỗ óc chó ghép thanh tốt nhất, hãy thể liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ tư vấn viên của Việt Á Đông luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7.

 

Thibft kế web bởi Hoangweb.com