Phong thủy âm dưỡng ngũ hành

Những yếu tố huyền bí trong phong thủy

Phong thủy là thuật ngữ quá quen thuộc với người phương Đông, trong đó có Việt Nam chúng ta. Vậy phong thủy bao gồm những yếu tố nào? Chúng có ý nghĩa như thế nào khi ứng với đời sống thực tế của con người? Bài viết này, Nội thất Việt Á Đông sẽ cùng các bạn khám phá những yếu tố huyền bí cấu thành nên thuật phong phong thủy đầy bí ẩn này.

Từ xa xưa, phong thủy đã được xem là một trong những yếu tố quan trọng đối với vận mệnh của mỗi người. Phong thủy tốt con người mới phát triển về thể chất, tinh thần, công danh, sự nghiệp, gia đạo,… Nếu phong thủy không tốt sẽ dễ gặp phải vận xấu, tai họa. Nhưng phong thủy không phải mê tín dị đoan mà là một bộ môn khoa học đã được đúc kết, kiểm nghiệm qua hàng ngàn năm.

Tìm hiểu thêm: Phong thủy là gì? và nguồn gốc của phong thủy

Dưới đây chính là những yếu tố cơ sở để cấu thành nên thuật phong thủy.

Ngũ hành âm dương trong phong thủy

Âm trạch và Dương trạch

Trong phong thủy, số mệnh của con người thường chịu ảnh hưởng bởi âm phần và dương phần hay còn gọi là âm trạch và dương trạch. Trong đó:

Âm trạch: Là phần mồ mả của những người đã khuất trong gia đình. Theo phong thủy, con người khi chết đi được chôn ở những vị trí đẹp, đất tốt sẽ truyền lại nhiều phúc đức cho con cháu sau này.

Dương trạch: Đây là yếu tố phong thủy được chú trọng cực kỳ. Đó là những vấn đề về nhà cửa, văn phòng hay xây dựng đền chùa, đình miếu,… Dương trạch có phong thủy tốt phải hài hòa với yếu tố thiên nhiên, từ đó con người mới sống hạnh phúc, khỏe mạnh, tránh được tai ương.

Thuyết ngũ hành âm dương

Ngũ hàng là 5 yếu tố hình thành và có quan hệ mật thiết với sự sống của con người, bao gồm:

 • Kim: Kim loại
 • Mộc: Gỗ, cây cối
 • Thủy: Nước, dòng chảy
 • Hỏa: Lửa
 • Thổ: Đất

Trong phong thủy, ngũ hàng tồn tại hai phương diện đối lập nhau: tương sinh (giúp đỡ nhau) và tương khắc (đối chọi nhau). Trên cở sở của Sinh và Khắc hình thành thêm các hiện tượng: chế hóa, tương thừa, tương vũ. Những mối quan hệ này biểu thị cho mọi sự biến hóa phức tạp của sự vật.

Các nguyên tố trong ngũ hành phong thủy

Ngũ hàng tương sinh: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hảo, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim và Kim sinh Thủy tạo nên một vòng tuần hoàn liên tục mãi. Yếu tố trước thúc đẩy yếu tố sau phát triển không ngừng.

Ngũ hành tương khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc và cứ tiếp diễn mãi như vậy. Quan hệ tương khắc trong phong thủy ngũ hành biểu hiện cho sự ức chế, duy trì sự cân bằng. Những nếu khắc thái quá sẽ dẫn đến tác động tiêu cực.

Số sinh và phương vị ngũ hành trong phong thủy

Theo phong thủy ngũ hàng, trời đất gồm 2 bộ số cho 1 mệnh (gồm từ 1 – 10), tương ứng với 5 mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Từ đó, chúng ta có thể xem xét đến phương vị ngũ hành tương ứng với tường mệnh đó. Cụ thể:

 • Mệnh thủy: 1 và 6. Phương vị là Bắc
 • Mệnh Hỏa: 2 và 7, phương Nam
 • Mệnh Mộc: 3 và 8, phương Đông
 • Mệnh Kim: 4 và 9, phương Tây
 • Mệnh Thổ: 5 và 10, ở chính giữa

Nhiều nhà phòng thủy hiện nay, nghiệm theo số sinh thành và phương vị ngũ hàng để chọn hướng hợp mệnh, tuổi của gia chủ, chọn màu tương sinh, tìm người hợp mệnh để làm ăn, buôn bán,…

Phong thủy bát quái

Trong phong thủy, đặc biệt là kinh dịch chúng ta hay nghe đến đồ hình Bát quái. Bát quái (chữ Hán: 八, bính âm: Bagua. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy là công cụ xác định phương hương thiết kế, bố trí vạn vật để mang lại bình an, may mắn và tài lộc cho con người, tránh tai ương và vận xấu.

Xem hướng nhà theo phong thủy bát quái

Bát quái được ứng dụng rất nhiều trong việc lựa chọn hướng nhà, chọn vị trí và hướng bàn thờ, hướng kê bàn ghế sofa phòng khách,…

Bát quái là 8 quẻ đại diện cho các yếu tố cơ bản của vũ trụ. 8 quẻ này được xem như là chuỗi 8 khái niệm có liên quan mật thiết với nhau. Ký hiệu cơ bản của bát quái là những có nét rời (hào âm – khí âm) và nét liền (hào dương – khí dương) đại diện cho Âm và Dương. Các hào này được kết hợp với nhau, 3 hào tổ hợp thành 1 quẻ.

 • Càn: Thiên/Trời: 3 hào dương
 • Khôn: Địa/Đất: 3 hào âm
 • Đoài: Trạch/Đầm/Hồ: 1 hào âm trên 2 hào dương
 • Ly: Hỏa/Lửa: 1 hào âm ở giữa 2 hào dương
 • Chấn: Lôi/Sấm: 2 hào âm trên 1 hào dương
 • Tốn: Phong/Gió: 2 hào dương trên 1 hào âm
 • Khảm: Thủy/Nước: 1 hào dương ở giữa 2 hào âm
 • Cấn: Sơn/Núi: 1 hào dương trên 2 hào âm

Bát quái được chia thành Tiên thiên Bát quái của Phục Hy là cái bản thể và Hậu thiên Bát quái của Chu Văn Vương là ứng dụng. Trong đó:

Tiên thiên bát quái trong phong thủy

Tiên thiên tượng trưng cho quy luật tự nhiên, chủ yếu ứng dụng vào khoa học tự nhiên như thiên văn, địa lý.

Hậu thiên bát quái trong các xem phong thủy

Còn Hậu thiên tượng trưng cho quy luật xã hội, ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống như đoán mệnh, Đông y.

Tương ứng với Bát quái là Bát trạch, chia thành 2 nhóm là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Tương ứng với 8 quẻ này, dựa theo năm sinh mà phân thành 2 nhóm chính là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Phong thủy đẹp nhất là người Đông tứ mệnh ở nhà Đông tứ trạch, Tây tứ mệnh ở nhà Tây tứ trạch. Nhược lại sẽ không tốt.

Bởi vậy, khi chúng ta chọn hướng vị trí hay hướng xây nhà, đặt bàn thờ hay bố trí nội thất như bàn ghế sofa, tủ bếp hay giường ngủ,… sẽ dựa theo năm sinh gia chủ từ đó xác định mệnh và tìm phương vị lý tưởng nhất.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com