Phong khach biet thu phong cach a dong

Điểm lưu ý khi thiết kế nội thất phong cách Á Đông kiểu Việt

Theo dòng chảy của thời giản, kiến trúc và cách thiết kế nội thất nhà ở xưa của người Việt đã có nhiều biến chuyển. Thế nhưng, dù có trải qua hàng thế kỷ đi nữa thì không gian sống của gia đình Việt vẫn đề cao bản sắc văn hóa dân tộc.

Nếu bạn lựa chọn phong cách thiết kế Á Đông kiểu Việt cho không gian nội thất ngôi nhà của mình, vậy thì không thể nào bỏ qua những lưu ý quan trọng mà các chuyên gia thiết Việt Á Đông gợi ý sau đây.

Lựa chọn màu sắc đơn giản và gần gũi

Là quốc gia có xuất phát điểm từ ngành nông nghiệp, từ xưa thiết kế nội thất truyền thống Việt Nam thường chuộng những màu sắc bình dị, nhẹ nhàng gắn liền với nền văn minh lúa nước như: Nâu gụ, gạch đỏ, màu vàng của lúa chín, màu xanh hay nâu đất,… Những gam màu đơn giản mang đến vẻ xưa cũ, cảm giác hoài niệm nhưng đầy độc đáo khi kết hợp với cách bài trí hiện đại.

Noi that nha truyen thong viet
Nội thất phòng khách nhà truyền thống của người Việt

Thiết kế nhà ở theo phong cách Việt Á Đông cũng rất hay sử dụng những màu sắc có hơi hướng tâm linh. Những tông màu trầm được ưa chuộng mang lại sự trầm lắng, tĩnh tại, gắn liền với nét đẹp bình dị của làng quê Việt Nam.

Sử dụng nội thất bằng gỗ

Gỗ tự nhiên, tre nứa là “vật liệu truyền thống” không thể thiếu trong thiết kế phong cách nội thất truyền thống Việt. Những chất liệu này mang đến độ vững chắc cao, cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Hình ảnh bàn ghế bằng gỗ, sập gỗ, ghế tựa bằng mây đan, chụp đèn bằng đồ mây trẻ,… đi vào trong ngôi nhà của Việt một cách tự nhiên và rất đỗi thân thương.

Noi that nha Viet phong cach truyen thong
Sự kết hợp hoàn hảo của phong cách Á Đông kiểu Việt trong không gian hiện đại

Nội thất phong cách Á Đông kiểu Việt khéo léo kết hợp với nhịp sống hiện đại mang đến những chiêm nghiệm đầy tuyệt vời về giá trị văn hóa dân tộc. Một bộ sofa gỗ tự nhiên màu gụ hoặc nâu gỗ trầm ấm kết hợp với bàn trà, một vài đôn trang trí bằng tre cùng bộ ấm trà bằng đất nung,… tạo nên không gian tiếp khách tuyệt vời, mang đến cảm giác ấm áp và bình yên.

Sử dụng những biểu tượng mang tính truyền thống

Dù ngôi nhà truyền thống của người Việt xưa đã có nhiều đổi thay phù hợp với điều kiện phát triển đô thị hiện tại. Nhưng những giá trị thẩm mỹ truyền thống vẫn được lưu giữ, tạo nên không gian sống phù hợp với thiên nhiên, quy tụ nhiêu vượng khí, có lợi cho sức khỏe con người, đảm bảo sự hài hòa giữa nét truyền thống và hiện đại.

Cây đa, giếng nước, sân đình, cây tre,… là những hình ảnh thân quen của làng quê Bắc bộ Việt Nam, đã ăn sâu vào trong tiềm thức của bao thế hệ. Chúng được xem là biểu tượng mang giá trị truyền thống văn hóa của người Việt.

Kien truc và canh quan nha o phong cach viet
Kiến trúc và không gian nội thất nhà Việt nhìn từ sân vườn

Vậy nên, thiết kế kiến trúc và nội thất theo phong cách Á Đông của người Việt luôn hướng tới những hình ảnh rất đỗi chân quê này. Chúng xuất hiện trong những bức tranh, hình ảnh chạm khắc trên bộ bàn ghế phòng khách hay tại những tiểu cảnh sân vườn độc đáo,… giúp không gian ngôi nhà thêm đẹp, thể hiện được đẳng cấp riêng.

Dù phong cách thiết kế nội thất Á Đông truyền thống của người Việt đã và sẽ tiếp tục có sự thay đổi nhưng quan niệm sống về nếp nhà vẫn được kế thừa và phát huy. Gìn giữ nét đẹp truyền thống, kết hợp hài hòa với giá văn hóa gia đình thời hiện đại tạo nên cuộc sống tiện nghi, mang đậm bản sắc dân tộc Việt trong dòng chảy hội nhập quốc tế. Đây chính là một trong những tiêu chí, nguồn cảm hứng để các KTS Việt Á Đông tạo nên những công trình đáng tự hào cho gia đình Việt.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com