Tìm hiểu sơn bệt là gì? Quy trình sơn bệt cho sản phẩm nội thất

Để đa dạng hóa màu sắc cho các sản phẩm nội thất các đơn vị sản xuất sử dụng các loại sơn bệt để gia công bề mắt sản phẩm. Không chỉ tạo ra những màu sắc đẹp, ấn tượng sơn bệt còn có tác dụng làm mịn bề mặt gỗ. Vậy sơn bệt là gì? Quy trình sơn bệt cho các sản phẩm nội thất gồm nhưng bước như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Sơn bệt là gì?

Sơn bệt là loại sơn dùng để xử lý bề mặt gỗ, làm mất đi các đường vân gỗ cũng như màu sắc nguyên bản của gỗ dù là tự nhiên hay các loại gỗ công nghiệp, đồng thời giúp cho bề mặt gỗ phẳng mịn và bền hơn.

Sử dụng sơn bệt, bạn có thể lựa chọn bất cứ tông màu nào cho sản phẩm nội thất: trắng, đen, xanh, đỏ, vàng, xám,… Nhờ vậy, khả năng đa dạng hóa sản phẩm nội thất được nâng cao, có thể sử dụng cho mọi không gian từ phòng khách, phòng bếp đến phòng ngủ trẻ em,… Nội thất sơn bệt còn được xem là giải pháp lý tưởng để bạn sở hữu một không gian sống độc đáo, mới lạ và trẻ trung.

Ưu nhược điểm của sơn bệt

Ưu điểm

  • Sơn có khả năng làm mất màu gỗ và vân gỗ nguyên bản, đem lại sự lựa chọn đa dạng cho khách hàng, phù hợp với mọi phong cách thiết kế.
  • Sơn bệt là vị cứu tinh giúp bảo vệ các sản phẩm nội thất khỏi những tác động của môi trường, thời tiết, gia tăng khả năng thích nghi của đồ nội thất gỗ trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

Nhược điểm

  • So với các loại sơn công nghiệp khác như sơn PU, sơn bệt có quy trình kỳ công hơn rất nhiều.
  • Để hoàn thiện sơn bệt cho một sản phẩm đòi hỏi hệ thống máy móc hiện đại và sự kinh nghiệm lâu năm của người thợ thủ công.

Quy trình sơn bệt tiêu chuẩn cho các sản phẩm nội thất

Để hoàn thiện một sản phẩm gỗ sơn bệt đẹp và chất lượng nhà sản xuất phải thực hiện 6 bước sau đây:

 Bước 1: Xử lý bề mặt gỗ

Dù là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp thì trước khi sơn bạn phải dùng giấy nhám làm nhẵn bề mặt và xử lý dặm, vá nhưng chỗ bị khiếm khuyết đảm đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho sản phẩm.

quy trinh son bet cho do noi that

Bước 2: Bả bột và lau màu

Sau khi bề mặt gỗ đã được xử lý làm nhẵn, người thợ sẽ phả một lớp bột bả lên để bịt kín các ghim gỗ và loại bỏ khả năng thấm nước của gỗ. Nhiều sản phẩm đặc biệt, đòi hỏi chất lượng cao sẽ được phả thêm lớp lau màu phía trên.

Bước 3: Sơn lót lần 1

Công đoạn này phải có sự trợ giúp của súng sơn áp lực 8 kg/cm2, có góc mở vòi là 30 độ để phun lớp sơn lót lần 1 cho bề mặt gỗ (khoảng 3 lượt) sau đó mang gỗ phơi dưới trời nắng cho khô.

Bước 4: Sơn lót lần 2

Sau khi phơi nắng khoảng 2 giờ chúng ta sẽ đưa gỗ vào để xử lý tiếp. Dùng giấy nhám 320 đánh nhám lại bề mặt gỗ. Sau đó tiếp tục sử dụng súng sơn với áp lực áp lực 8 kg/cm2, có góc mở vòi là 30 độ để phun lớp sơn lót lần 2 (khoảng 3 lượt) rồi mang gỗ đi phơi.

Bước 5: Phun màu

Sau khi phơi nắng khoảng 2 giờ gỗ được đưa vào, dùng giấy nhám 320 đánh nhám lại bề mặt thật kỹ, đến khi có độ mịn cao. Phủi sạch lớp bụi trên bề mặt, dùng súng sơn với áp lực hơi 8kg/cm2, góc mở vòi là 60 độ, khoảng cách từ vòi đến mặt gỗ là 50 cm để phun màu cho bề mặt gỗ. Phun khoảng 2 – 3 lượt sẽ mang gỗ ra phơi.

Bước 6: Dặm và phun bóng

Phơi khoảng 1 giờ lớp sơn màu sẽ khô, chúng ta mang vào tiếp tục dùng giấy nhám 320 vuốt nhẹ nhàng bề mặt và thổi sạch bụi, tiến hành dặm lại những điểm màu nhạt, chưa đồng nhất. Để gia tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho sản phẩm nội thất, chúng ta sẽ phun tiếp một lớp sơn bóng lên bề mặt gỗ, đem phơi nắng khoảng 8 – 10 giờ. Sau đó có thể đóng gói, xuất xưởng hoặc đưa vào thi công trực tiếp.

Hiện nay, các mẫu tủ bếp và tủ quần áo hiện đại rất chuộng gia công bằng sơn bệt. Những sản phẩm đẹp, màu sắc ấn tượng, bề mặt bóng mịn mang đến không gian hiện đại và đẳng cấp cho ngôi nhà.

Hi vọng nhưng thông tin trên giúp bạn có thể hiểu rõ hơn sơn bệt là gì? Ưu – nhược điểm của dòng sơn này cũng như quy trình sơn bệt để tạo ra những sản phẩm đẳng cấp. Nếu các bạn muốn sở hữu các sản phẩm nội thất sơn bệt chất lượng hãy liên hệ ngay cho Việt Á Đông để được tư vấn và phục vụ tận tình nhất. Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp nội thất gỗ cao cấp, chúng tôi sẽ khiến hài lòng về từ dịch vụ cho đến sản phẩm.

 

Thibft kế web bởi Hoangweb.com