Vai trò của phong thủy trong thiết kế kiến trúc

Kiểm tra phong thủy nhà ở đón tài lộc, cuộc sống viên mãn

Nói đến phong thủy, người nhiều nghĩ nó thuộc phạm trù cao siêu mà người bình thường khó lắm bắt được. Những theo chúng tôi, đó là cách hiểu sai. Phong thủy là một bộ môn khoa học có tính ứng dụng thực tiễn cao mà chúng ta có thể tự áp dụng vào cuộc sống, không gian sống của mình.

Để xem ngôi nhà của mình có hợp phong thủy hay không? Bàn ghế sofa, giường ngủ,… và bàn thờ gia tiên đã kê đúng vị trí đẹp,… không phải là việc quá khó khăn. Không cần tới sự trợ giúp của các chuyên gia phong thủy mà gia chủ vẫn có được một ngôi nhà đẹp, khoa học về phong thủy, đem lại nhiều tài lộc, may mắn và cuộc sống viên mãn cho gia đình.

Trong phần 1, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tự xem, tự kiểm tra phong thủy phía bên ngoài nhà ở gồm: môi trường, cảnh quan, cổng nhà, lối đi, sân vườn,….xem điều kiện ngoại cảnh đã tốt hay chưa và đưa ra những cải biến phù hợp, đảm bảo tính phong thủy cao nhất.

Phong thủy cảnh quan xung quanh ngôi nhà

Gia chủ sẽ kiểm tra xem môi trường xung quanh nhà ở của mình có vật cản hay chướng vật nào đối diện với hướng chính của ngôi nhà hay không. Chẳng hạn như: cột điện, tháp nhọn của nhà thờ, đền chùa, cửa nhà hàng xóm đối xung hay ao hồ, dòng sông hoặc con đường dài chạy thẳng hướng vào cửa chính nhà bạn,… Những thứ này đều có sức ảnh hưởng lớn đến tổng thể phong thủy cũng như sinh khí của ngôi nhà.

Thiết kế cổng nhà hợp phong thủy

Kiểm tra phong thủy lối vào của nhà ở

Trước cổng chính không nên trồng cây hay thiết kế cột đèn trang trí sẽ làm ảnh hưởng đến sinh khí. Nếu có tán cây lớn phải cắt tỉa thường xuyên. Theo phong thủy, lối đi vào nhà phải thông thoáng, không bị cản trở, thùng rác phải để xa, không để đồ hỗn độn trên lối đi để đảm bảo các luồng khí lưu thông vào nhà một cách tốt nhất, tập trung trong nhà một cách nhanh nhất.

Các bạn chú ý, không nên tự ý thay đổi lối vào của cửa chính, bởi việc đó sẽ làm thay đổi chính yếu trong tòa nhà, bạn có thể tự tạo khó khăn cho mình, khiến bố cục cảnh quan bên ngoài ngôi nhà bị ảnh hưởng. Tốt nhất, nếu muốn thay đổi bạn nên có sự thẩm định của các thầy phòng thủy chuyên nghiệp.

Phong thủy sân vườn trước ngôi nhà

Sân trước nhà hay còn gọi là minh đường. Có nhiều cách phân tích cũng như quan điểm khác nhau về sức ảnh hưởng của sân trước đối với gia chủ và các thành viên trong gia đình. Theo hai trường phái Huyền không phi tinh và Huyền không đại quái – những quy luật căn bản được áp dựng nhiều trong phong thủy hình thế thì:

Khi thiết kế cảnh quan sân vườn của ngôi nhà, sân vườn đằng trước ngôi nhà nhà mở rộng mang lại cảm giác tự do, phóng khoáng để thu nạp sinh khí. Trong khi đó, sân vườn đẳng sau thì nên mang tính cá nhân nhiều hơn, có sự kín đáo và riêng tư để tránh tán khí.

Trong phong thủy, các vật thể được đặt ở vườn trước sẽ ảnh hướng đến tương lai và nhất là về tài lộc của gia chủ. Còn các vật thể tại vườn sau sẽ có ảnh hưởng đến sức mạnh, đặc biệt là sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Những vật thể bên trái (nhìn từ trong ra ngoài) ảnh hưởng đến nam chủ nhân và nam giới trong nhà. Ngược lại, vật thể bên phải có sức ảnh hưởng đến nữ chủ nhân và nữ giới trong gia đình. Chon nên khi lựa chọn cây cảnh hay các vật thể đặt trong sân vươn, gia chủ nên nghiên cứu kỹ ý nghĩa phong thủy của chúng. Chú ý, những vật thể đó phải phù hợp với bản mệnh của gia chủ.

Tự xem phong thủy cảnh quan nhà ở

Kiểm tra phong thủy tường rào

Tường rào bao bọc xung quanh nhà ở nhất định phải có sự hài hòa, tương xứng vừa bảo đảm về mặt mỹ quan vừa tác động về mặt phong thủy. Phần này, gia chủ nên chú ý:

Tường rào không được quá cao. Trong kiến trúc học, tường rào quá cao đều không tốt. Còn theo quan niệm phong thủy, tường bao quanh cao hơn nhà sẽ mang tới điềm không may.

Tường cũng không thể quá thấp, sẽ không đáp ứng được các chức năng tránh ồn và ô nhiễm.

Tường rào không nên xây quá xát nhà sẽ dễ gây cảm giác bức bối, vướng víu, hạn chế khả năng hứng ánh sáng và thông gió.

Nếu tường rào có hình dáng thiết kế nhọn hoặc trên đó có gắn các vật nhọn, tuyệt đối không để đầu nhọn đó hướng vào nhà, sẽ gây hại cho chủ nhà. Và chú ý, cũng không nên để hướng mũi nhọn vào cổng chính nhà hàng xóm, có thể gây ảnh hưởng xấu đến nhà họ. Hãy cố gắng tạo phong thủy hài hòa, và tốt nhất cho gia đình mình nhưng cũng không gây hại cho bất cứ ai.

Kiểm tra phong thủy về hình thể nhà ở

Khi bạn mua nhà hoặc biệt thự, phần kiến trúc của ngôi nhà rất quan trọng. Tạm thời gác quá các yếu tố về hướng nhà, hướng cửa chính,…chúng ta xét về hình thể (hình dáng) của ngôi nhà. Nếu ngôi nhà bạn không phải hình vuông hay hình chữ nhật, thì phải xem xét kỹ nó khuyết ở góc nào. Mỗi góc khuyết biểu trưng cho 1 phương hướng nào đó trong bát quái sẽ có ảnh hưởng tương xứng với ngôi nhà.

Hình dáng nhà ở hợp phong thủy

Xây nhà lầu nên chú ý đến cảnh quan xung quanh, không xây quá cao vừa nguy hiểm, vừa bị nhòm ngó, dễ nhận công kích. Nhưng cũng không xây nhà quá thấp so với nhà ở chung quanh. Nếu thấp hơn so với bên tả (bên trái) chủ về cô phụ, nếu thấp hơn so với bên hữu (bên phải) chủ về khắc thể đều không tốt.

Ngôi nhà trước thấp, sau cao chủ về phí quý. Còn ngược lại, trước cao sau thấp sẽ gây bất lợi, gia đạo khó mà yên ổn.

Luận về ngoại cảnh nhà ở, phàm mé bên trái nhà có lưu thủy (sông, dòng chày) gọi là Thanh Long, bên phải có đường dài gọi là Bạch Hổ, phía trước có áo hồ gọi là Chu Tước, đẳng sau có gò cao hay đồi gọi là Huyền Vũ. Ngôi nhà được xây trên mảnh đất hội tụ cả 4 điều trên là điều cực quý, cực kỳ cát lành.

Những điều huyền bí luôn kích thích trí tò mò của con người. Với người phương Đông nói chúng và người Việt Nam nói riêng, phong thủy có một sức mạnh bí ẩn, tác động lớn đến cuộc sống, vận mệnh của con người. Phong thủy là một lĩnh vực có tính khoa học vừa có tính nghệ thuật lại vừa mang một chút tâm linh. Đó chính là lý do vì sao những bài viết về phong thủy lại nhận được nhiều sự quan tâm, thu hút bạn đọc đến như vậy. Hãy đồng hành cùng Nội thất Việt Á Đông, để tiếp tục tìm hiểu về series này, đặc biệt là những tác động của phong thủy đến thiết kế, thi công nội thất nhà ở hiện nay.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com