Kích thước tủ bếp dành cho người Việt

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn dành cho người Việt

Sự chi phối của tốc độ đô thị hóa khiến cho không gian sống của các gia đình dần bị thu hẹp về diện tích. Là một trong những không gian quan trọng trong nhà, phòng bếp cũng chịu chung số phận. Với diện tích không quá rộng rãi, việc sắp xếp và bố trí tủ bếp trở thành yêu cầu quan trọng, Nhưng trước hết bạn phải tìm được mẫu tủ bếp có kích thước phù hợp.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được các chuyên gia thiết kế nội thất căn cứ theo nhu cầu và chiều cao trung bình của người sử dụng. Ngoài ra, diện tích phòng bếp, chiều cao trần, mặt sàn và kích thước các thiết bị bếp như chậu rửa, máy hút mùi, bếp nấu, tủ lạnh,… Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong thiết kế thi công nội thất gỗ cao cấp, chúng tôi hệ thống khái quát vài thông số cơ bản về kích thước tiêu cho tủ bếp của người Việt.

Kích thước tủ bếp dưới tiện lợi

Kích thước tủ bếp dưới

Dựa theo chiều cao trung bình của người Việt, các nhà thiết kế xác định chiều cao tiêu chuẩn cho tủ bếp dưới là 810 – 850mm và chiều sâu là 610mm (chưa tính mặt bàn đá). Những con số kích thước này có tính hợp lý cao, có thể mang lại may mắn, thịnh vượng trong phong thủy. giúp gia chủ và các thành viên tránh được những sự rủi ro và không may.

Kích thước tủ bếp trên

Tủ bếp trên có chiều cao tính từ mặt dưới của tủ đến trần, độ cao trung bình khoảng 450 – 750mm, chiều sâu từ 350 – 400mm. Bởi kích thước tủ bếp trên không bị đặt nặng về vấn đề phong thủy, quan trọng nhất là tính thẩm mỹ nên kích thước chiều cao, chiều rộng và chiều sâu có thể thoải mái lựa chọn miễn sao phù hợp với không gian, thân thiện với người dùng.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Dựa theo kinh nghiệm thực tế của chúng tôi, khoảng cách tiêu chuẩn giữa hai hệ tủ nằm khoảng 600 – 800mm là hợp lý nhất. Đây là khoảng cách tính từ mặt bàn bếp đến đáy tủ bếp trên, tạo khoảng thông thoáng để hệ thống máy hút mùi hoạt động hiệu quả, tranh gây bất tiện cho quá trình nấu nướng.

Khoảng trống tường giữa tủ bếp trên và dưới sẽ được ốp bằng kính cường lực gia cường với khả năng chịu nhiệt cao, tấm nhựa PVC hoặc đá tự nhiên đem đến tính năng thẩm mỹ cao cho không gian.

Kích thước tiêu chuẩn cho tủ bếp hiện đại

Kích thước bàn bếp

Bàn bếp là không gian để các nhà nội trợ thực hiện các thao tác khi nấu nướng, nên độ cao phải tương thích với chiều cao của người sử dụng. Bàn bếp sẽ đặt thêm mặt đá tự nhiên hoặc đá công nghiệp cao cấp. Chiều cao bàn bếp khoảng 860 – 890mm hoặc từ 940 – 1000mm là kích thước hợp lý.

Chiều rộng bàn bếp thường nằm trong khoảng 470mm – 500mm hoặc 550mm đến 620mm.

Kích thước tiêu chuẩn cho các khoang tủ bếp

Kích thước khoang tủ sẽ căn cứ theo chiều dài và cách phân chia số lượng khoang tủ bếp. Thông thường, các khoang tủ bếp dưới sẽ có diện tích lớn hơn kích thước của các thiết bị như chậu rửa, bếp nấu,… Cách phân chia và kích cỡ khoang tủ bếp phía trên sẽ đồng bộ với tủ dưới mang lại sự hài hòa và tiện nghi tốt nhất cho phòng bếp.

Kích thước cánh tủ

Chất liệu là yếu tố ảnh hưởng đến kích thước của cánh tủ. Tủ bếp bằng gỗ tự nhiên như tủ bếp gỗ óc chó hay gỗ sồi,… có chiều rộng cánh tủ là khoảng 300 – 370mm, chiều cao là từ 700 – 800mm.

Nếu là cách tủ bếp bằng gỗ công nghiệp Acrylic, melamine hoặc laminate thì chiều rộng sẽ khoảng từ 300 – 500mm. Kích thước khác biệt với tủ bếp bằng gỗ tự nhiên là do gỗ công được là loại ván ép đã tạo thành tấm, nên khổ thường rộng hơn.

Còn kích thước chiều cao của cánh tủ vẫn trong khoảng 700 – 800mm. Đây là kích thước chung phù hợp với độ cao của tủ và chiều cao người sử dụng.

Kích thước thiết bị tủ bếp cao cấp

Trên đây là một số tư vấn lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp với tiêu chuẩn sử dụng và chiều cao trung bình của người Việt. Nhưng kích thước này không phải là những con số cố định, nó có thể thay đổi linh hoạt theo diện tích bếp và yêu cầu riêng của gia chủ.

Thiết kế tủ bếp gỗ có chiều cao tương thích với người dùng, phù hợp với không gian là yếu tố tiên quyết tạo nên căn bếp khoa học, tiện nghi và mang đến những năng lượng tốt đẹp cho ngôi nhà.

Nếu bạn cần thiết kế thi công nội thất hoặc nhận báo giá riêng cho hạng mục tủ bếp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để có sự hỗ trợ tốt nhất.

Các loại tủ bếp:

Thibft kế web bởi Hoangweb.com