Phòng thủy là gì? Nguồn gốc của phong thủy bắt đầu từ khi nào?

Phong thủy là một môn khoa học có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong đời sống liên quan mạnh mẽ tới họa phúc, cát hung, thọ yểu, sự hưng vượng và hanh thông trong làm ăn, buôn bán, công việc, gia đạo,… Nói thì đơn giản như vậy, nhưng để thực sự hiểu thấu được tầm quan trọng của phong thủy chúng ta phải nắm được bản chất và nguồn gốc của nó. Từ đó, bạn mới thực sự có những chiêm nghiệm đúng về phong thủy trong đời sống cũng như trong thiết kế thi công nội thất, kiến trúc.

Phong thủy là gì?

Phong thủy (風水) theo cách hiểu Hán Việt, “Phong” tức là gió chỉ sự chuyển động của không khí, “Thủy” là nước tượng trưng cho địa thế. Cho nên, Phong Thủy là học thuyết nghiên cứu chuyên sâu về quy luật tương tác của thiên nhiên, sự ảnh hưởng của địa lý (nước, khí, gió) đến đời sống họa phúc cho con người.

Khám phá phong thủy là gì

Hiểu một cách đơn giản, phong thủy là ngành khoa học, nghiên cứu dòng chảy năng lượng giữa thiên nhiên với con người. Nó giúp con người sống hài hòa với thiên nhiên, dựa vào thiên nhiên để cuộc sống được thông thuận, hoàn thiện hơn. Việt Á Đông xin khẳng định với quý phong thủy không mang tính tín ngưỡng hay mê tín dị đoan. Nó là một ngành khoa học tự nhiên đã trải qua hàng nghìn năm đúc kết và thực hành.

Phong thủy là phương pháp tìm kiếm, xác định và lựa chọn những nơi có địa thế đẹp làm nơi trú ngụ, an cư hoặc mai táng đem lại cát tường phú quý, phúc thọ song toàn cho gia chủ. Cũng giống như các ngành khoa học kỹ thuật cổ truyền khác của người phương Đông, thuật phong thủy đều dựa vào dịch lý số, thuyết âm dương ngũ hành.

Phong thủy âm dưỡng ngũ hành

Các chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ dựa trên việc quan sát các vật thể, sức mạnh của thiên nhiên gồm trời (thời gian), đất (không gian) và khí (các yếu tố tương tác với nhau). Từ đó làm cân bằng các yếu tố này, để có được sức khỏe, tài lộc và các mối quan hệ tốt hơn, mang lại động lực, sự thúc đẩy vô hình để con người đi tới thành công.

Phong thủy là một môn khoa học có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong đời sống liên quan mạnh mẽ tới họa phúc, cát hung, thọ yểu, sự hưng vượng và hanh thông trong làm ăn, buôn bán, công việc, gia đạo,… Khi gặp gió thổi ắt tán, gặp nước chặn thì dừng. Mục đích của thuật phong thủy là làm thế nào để khí tụ chứ không tán, nước chảy mà không tán.

Nguồn gốc phong thủy bắt đầu từ khi nào?

Thực ra không có một tài liệu cụ thể nào nói được chính xác về người đã sáng tạo ra thuật phong thủy. Ngay cả phong thủy bắt đầu từ khi nào cũng chưa có câu trả lời chính xác. Theo những tài liệu Nội thất Việt Á Đông sưu tầm được tất cả chỉ là phỏng đoán theo tiến trình lịch sử của Trung Hoa, khai quát lên quá trình hình thành và phát triển của phong thủy.

Từ thời thượng cổ, con người đã chú ý đến sự ảnh hưởng của tự nhiên với đời sống, thuật phong thủy cũng dần được hình thành. Phong thủy nguyên sơ là những kinh nghiệm trong cách chọn nơi sinh hoạt: đào hang, dựng nhà,… Chọn những vị trí có núi non bao bọc, gần nguồn nước,… để chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Thời sơ kỳ này, con người biết chọn những vùng đất cao ráo để làm nhà, chọn vị trí, xây nhà hướng về mặt trời, khuất gió đảm bảo an toàn.

La bàn phong thủy

Theo các tài liệu nghiên cứu về phong thủy, Lão Tủ là vị giáo chủ của đạo Lão, một trong những bậc thầy có đóng góp không nhỏ đến sự phát triển của phong thủy. Kinh dịch Lão Tử là tài liệu phong thủy vẫn được ứng dụng đến ngày nay. Nó đã xuất hiện các đây khoảng 600 năm TCN.

Người thức hai góp công lớn chính là Hồng Phạm (thời Hán) – người đã lập ra hệ phái Cửu Tinh Bát Môn, phân tích những chòm sao trên bầu trời.

Trong thời Tam Quốc phân tranh, Không Minh Gia Cát Lượng là bậc thầy lỗi lạc, đã áp dụng và phát huy tác dụng của phong thủy trong cách dụng binh, lập doanh trại, chọn địa thế đóng quân,…Đồng thời cũng có thêm những đóng góp không nhỏ cho khoa phong thủy.

Từ năm 618 sau công nguyên, ngày các xuất hiện nhiều nhà phong thủy nổi tiếng, đóng góp công sức trong tiến trình hoàn thiện và phổ biến sâu rộng khoa học phong thủy trong đời sống.

Tại Việt Nam, từ thời vua Hùng đã xuất hiện rất nhiều công trình cung điện, đền thờ được xây dựng dựa theo sự tính toán tỉ mỉ về phong thủy. Trong rất nhiều đền thờ vẫn còn những dấu tích tôn vinh nền phong thủy của người Việt cổ.

Trong tiến trình phát triển của đất nước, thuật phong thủy hình thành nên nhiều trường phái, mỗi trường phái có phương pháp lý luận và ứng dụng khác nhau. Cho đến hiện tại, phong thủy vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn để con người khám phá và chiêm nghiệm.

Không chỉ ở phương Đông mà các quốc gia phương Tây phong thủy cũng được ứng dụng. Khi xây dựng nhà cửa, sắm sửa nội thất, treo các vật dụng phong thủy, lựa chọn vị trí hợp môi trường địa lý xung quanh, hợp thẩm mỹ và thuận lợi cho sinh hoạt.

Tiếp tục theo dõi series bài về phong thủy của Nội thất Việt Á Đông để có thêm những hiểu biết , nhận định tốt khi mua nhà, mua đất, thiết kế thi công nội thất hay làm ăn,… đem lại cát tường, bình an, vượng tài.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com